Dùng nấm linh chi phối hợp với hóa trị, xạ trị, sẽ làm giảm
phản ứng phụ của hóa trị và xạ trị, nâng cao hiệu quả của hóa trị và xạ trị.
Trong giai đoạn xạ trị dùng nấm linh chi có tác dụng gì?
Nấm linh chi là loại dược liệu quý
có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống lão hóa cho nên còn có
tên là nấm trường thọ.
Tên khoa học của nấm linh chi là Ganodesma lucidum
(Leyss ex Fr) Karst thuộc họ nấm gỗ Ganodermataceae.
Đây là loại nấm hóa gỗ có
cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm có hình thận, hình tròn hơi dẹt hoặc hình cánh
quạt.
Cuống nấm lệch về một bên mũ thường có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt. Nhìn
toàn thể, nấm linh chi phơi khô có màu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.
Nấm linh chi giúp cải thiện thế chất
của bệnh nhân u bướu, giảm nhẹ triệu chứng. Đa số bệnh nhân u bướu sau khi uống
nấm linh chi thì triệu chứng giảm thấy rõ, ăn uống và giấc ngủ được cải thiện,
các triệu chứng như sốt nhẹ, ho, tức ngực, đại tiện lỏng đều chuyển tốt, khối u
bị khống chế, chức năng miễn dịch phục hồi, tinh thần và thể lực được cải thiện,
tuổi thọ kéo dài, một số trường hợp u bướu được trị lành.
Dùng nấm linh chi phối hợp với hóa trị, xạ trị, sẽ làm giảm phản ứng phụ của hóa trị và xạ trị, nâng cao hiệu quả của hóa trị và xạ trị.
Hỗ trợ chữa trị hiệu quả các chứng bệnh như:
- Bệnh gút (gout), thiểu năng tuần hoàn
não, bệnh huyết áp, mỡ máu, suy nhược thần kinh, gan, thận,
giúp làm giảm quá trình lão hóa của cơ thể,
- Các bệnh về khớp ở người cao tuổi, xơ cứng động mạch,
bệnh tiểu đường.
- Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng đỡ thể trạng
bồi bổ cơ thể.
- Đặc biệt thành phần polysarccharides trong nấm linh chi
có tác dụng khống chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân
gây ung thư, ung bướu) nên nấm linh chi còn được sử dụng
trong việc ngăn ngừa ung thư, ung bướu và hỗ trợ chữa trị sau hóa trị, xạ
trị…
Có rất nhiều cách sử dụng nấm linh
chi. Các dạng thuốc trích ly, thuốc sắc, canh thuốc thường bỏ bã, do đó không
tận dụng được các hoạt chất của linh chi không tan trong nước.
1. Nghiền toàn bộ nấm linh chi (cả mũ nấm và cuống nấm) thành bột mịn. Khi dùng ăn cả bã
và nước (kể cả món canh thuốc). Khi sắc thuốc có linh chi với nhiều vị
khác, cho bột linh chi vào túi riêng, lúc bỏ bã thuốc thì lấy bã linh chi trong
túi để ăn rồi uống nước sắc.
Liều dùng: Liều cao dùng trong thời gian ngắn chữa bệnh cấp tính.
Ví dụ: Chữa ngộ độc (thức ăn, thuốc, kim loại nặng), dùng liều 120g linh chi chia 3 lần trong ngày.
Chữa viêm tuyến vú: Linh chi 30-50g chia 2 lần trong ngày. Liều thấp 3g/ngày.
Hỗ trợ tăng tác dụng của các loại
thuốc như thuốc chữa tiểu đường, chống viêm loét dạ dày. Dùng trong
nhiều ngày để nâng cao tuổi thọ, hết liệu trình của thuốc chính hoặc dùng hàng
ngày.
Liều trung bình: 6-10g/ngày chia 2 hoặc 3 lần.
Với các loại bệnh kể trên, liệu trình trung bình là 2-3 tháng, riêng với ung thư thì dùng hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh. Liều dùng nấm linh chi tối thiểu 5g -->10g mỗi ngày.
2. Uống linh chi dạng viên. Cách này thường dùng cho những người có ít thời gian.
- Cách làm:
- Cho 50g linh chi vào ấm đun cùng với 1.000ml nước,
đun khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa.
- Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng
30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800ml thì
ta được nước đầu tiên.
- Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát
linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy
nước đầu. Đổ lẫn nước đầu, nước 2 và nước 3 để được 2.400ml nước linh
chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.
- Cách dùng: Một ngày
240ml chia thành 80-120ml dùng làm 2-3 lần.
- Sau khi dùng hết nước 3 lấy bã linh chi phơi
khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.
- Cho linh chi xắt lát vào bình thủy tinh rót nước sôi và
để một giờ rồi dùng dần trong ngày, cách này gọn gàng hơn.
- Linh chi xắt lát nấu nước giúp chúng ta thưởng thức
được vị đắng cũng như màu hổ phách của linh chi, đây là cách dùng
tương đối phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc...
- Có thể dùng nước linh chi nấu canh với thịt hoặc để
chưng, hầm... thành một món súp linh chi độc đáo có vị đắng nhẫn, bồi bổ
cơ thể cho những người vừa ốm dậy, cần lại sức và người già yếu.
4. Nghiền thành bột.
Cho bột linh chi cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. Có thể cho thêm mật ong, táo tàu hoặc cỏ ngọt cho dễ uống.
Lưu ý:
- Nấm linh chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng
đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm linh chi vì giúp cơ thể
thải độc.
- Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm linh
chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những hoạt chất có trong linh chi.
Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những
thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.
- Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam
thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét